Nguyên nhân tủ lạnh không sáng đèn? Và cách khắc phục từ A – Z

Tủ lạnh không sàng đèn dù vẫn có nguồn điện ổn định mang đến nhiều bất tiện khi sử dụng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào nhanh chóng nhất. Lời giải đáp hữu ích sẽ gửi đến bạn trong bài viết sau đây.

nguyên nhân tủ lạnh không sáng đèn

Nguyên nhân tủ lạnh không sáng đèn

   1. Công tắc đèn của tủ lạnh bị hỏng

Ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc này và ngắt nguồn điện vào bóng nhằm tiết kiệm điện. Khi mở cửa tủ, công tắc sẽ tự bung ra để nguồn điện đi vào thắp sáng đèn. Nếu công tắc bị hỏng thì đèn sẽ không sáng.

   —   Bóng đèn tủ lạnh bị cháy: Bóng đèn được kết nối với công tắc đèn, do đó khi bạn mở/đóng cửa tủ mà đèn không sáng, thì có thể đèn đã bị cháy.

   —   Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt độ có tác dụng bật/tắt và ngắt nhiệt tủ lạnh, nếu hỏng cảm biến thì tủ cũng có hiện tượng đèn không sáng, tủ không chạy.

   2. Khi tủ lạnh ngưng hoạt động

   —   Ổ cắm nguồn tủ lạnh bị hỏng: Ổ cắm bị hỏng thì sẽ không dẫn điện đến thiết bị nên không làm sáng đèn.

   —   Đứt dây điện nguồn chập cháy, hoặc chuột cắn: Khi xảy ra hiện tượng này thì tủ lạnh sẽ không chạy và tất nhiên không có nguồn vào thì đèn sẽ không sáng.

   —   Mạch điện nguồn bị hỏng: Đây là tình trạng nặng nhất, có thể do chạm chập nổ cầu chì thì nhẹ, nếu do đứt nguồn do mạch điện, hoặc mạch điện bị hỏng IC nguồn thì bạn sẽ khá tốn kém.

thay bóng đèn tủ lạnh

Cách thay bóng đèn tủ lạnh ngay tại nhà

   —   Bước 1: Chuẩn bị bóng đèn mới

Để thay mới đèn tủ lạnh, bạn cần phải mua một bóng cùng loại với đèn cũ. Để chắc chắn mua đúng bóng cho tủ lạnh bạn có thể mang theo bóng đèn đã hỏng để mua đúng loại có kích thước tương tự.

   —   Bước 2: Ngắt tất cả nguồn điện

Bạn cần phải rút nguồn điện tủ lạnh trước khi tiến hành tháo lắp bóng để bảo vệ an toàn cho bản thân.

   —   Bước 3: Lắp bóng đèn

Bóng đèn trong tủ lạnh thường sẽ là bóng đèn đui xoáy nên bạn có thể dễ dàng tháo bóng ra bằng cách xoay bóng đèn vài vòng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tua-vít mở nắp bảo vệ của bóng đèn và sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra, và gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh, đậy nắp bảo vệ nữa là xong.

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy khi đèn không sáng?

Hi vọng những mẹo sử dụng mà Điện Lạnh Quang Tiến chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc sử dụng tủ lạnh. Hãy để lại những thắc mắc của bạn về việc sử dụng tủ lạnh bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974 166 468